Marketing bằng sự khác biệt

Chúng tôi khiến khách hàng phải kể cho người khác nghe về bạn bằng cách tạo sự khác biệt cho thương hiệu của bạn
Marketing thực ra là khiến mọi người nhớ đến thương hiệu của bạn, càng nhớ sâu và nhớ lâu tức là càng thành công. Có hai cách để đạt được điều này.

Cách thứ nhất là tạo những chiến dịch quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông và trên internet về thương hiệu hoặc về các tính năng của sản phẩm, dịch vụ. Muốn khách hàng nhớ lâu thì bạn phải quảng cáo thật lâu, khi dừng quảng cáo khách hàng sẽ quên bạn nếu chưa từng sử dụng sản phẩm của bạn. Cách này thường phù hợp với các thương hiệu đã có tên tuổi vì nó ngốn một lượng tài chính khổng lồ, và không phù hợp với các công ty khởi nghiệp với số vốn ít ỏi. 

Vậy làm thế nào để tạo ấn tượng sâu sắc với khách hàng khi chỉ có một ngân sách khiêm tốn?

Bạn nên sử dụng cách thứ nhì. Cách này sử dụng một quy luật tâm lý rất căn bản đó là: người ta thường không nhớ những điều bình thường mà chỉ nhớ những thứ đặc biệt; người ta thường không kể cho nhau nghe về những điều bình thường mà chỉ "rỉ tai" nhau về những thứ "bất thường".

Hãy nhớ lại, có bao giờ bạn kể cho ai nghe về một quán ăn mà mọi thứ đều ổn không? Nhưng chắc chắn bạn sẽ kể về một quán ăn có điều đặc biệt này: "Hôm nay tôi mới đi ăn một quán phở khô Gia Lai, bạn biết có gì đặc biệt không? Toàn bộ nhân viên phục vụ là người dân tộc Ba Na ở Gia Lai xuống! Mắt trắng, da đen, đóng khố mà còn khét khét mùi thuốc rê nữa chứ! Trong quán toàn treo gùi mây, bầu đựng nước, cung nỏ và những thứ đặc sản của tây nguyên. Lúc đầu thấy hơi lạ nhưng ngồi lâu thấy giống mình đang ăn phở ở Gia Lai thật!". Hẳn người nghe chuyện lạ này cũng sẽ muốn đến đó để nhìn thấy tận mắt một người Ba Na, để hỏi họ vài câu xem họ nói tiếng Kinh thế nào, để ngửi cái mùi khét khét của thuốc rê xem nó ra làm sao, và chắc chắn anh ta sẽ cùng chụp với họ một tấm hình để khoe với cả thế giới về điều đó trên facebook. 

Người chủ quán không hề nhờ bạn kể cho ai cả, và bạn cũng không biết rằng mình đang quảng cáo cho quán ăn này. Bạn kể cho người khác chỉ để chứng tỏ rằng bạn là người có nhiều trải nghiệm, biết nhiều chuyện lạ, cốt chỉ mong được nhận vài lời khen ngợi, vài câu trầm trồ cho "cái tôi" của bạn được thăng hoa trong vài phút. Nhưng bạn sẽ nhớ rất lâu, vì đó là một dịp trải nghiệm đặc biệt. Cái gì đặc biệt thường nhớ rất dai. 

Bạn đã hiểu tôi muốn nói gì rồi chứ? Đúng rồi, hãy tạo ra một thứ gì đó thật đặc biệt cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Đặc biệt đến mức người ta mà không kể cho ai khác nghe thì họ không-thể-chịu-được.

Nhưng hãy cẩn thận vì không phải sự khác thường nào cũng tạo ra sự đặc biệt. Nếu thành công thì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều ngân sách cho giới truyền thông vì lúc này họ sẽ tự tìm đến bạn để kể cho mọi người nghe về câu chuyện độc đáo của bạn. Nhưng nếu bạn áp dụng không đúng cách sẽ tạo ra những scandal, những thảm họa, những tai tiếng để đời và "chôn sống" thương hiệu của bạn. Với những thương hiệu lớn đã có hàng triệu khách hàng trung thành, họ không dám áp dụng chiến lược mạo hiểm này vì họ có quá nhiều thứ để mất. Nhưng với những thương hiệu mới thì cách này vô cùng hiệu quả để cái logo lạ lẫm của bạn trở nên nổi bật giữa hàng ngàn thương hiệu ra đời mỗi ngày. "Liều thì ăn nhiều".  

Để an toàn hơn, bạn hãy nhờ chúng tôi phân tích thật kỹ lưỡng về sản phẩm, dịch vụ của bạn xem thế mạnh của chúng là gì. Rồi khảo sát thị trường xem có bao nhiêu người cần cái thế mạnh ấy, họ là ai, làm gì, ở đâu, làm sao để tiếp cận họ được. Kể cả khi đã biết những điều đó nhưng thiếu một ý tưởng khác biệt thì vẫn không thể có một "kịch bản hay" cho màn trình diễn của bạn được. 

Tùy theo từng dự án và ngân sách của bạn mà chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên những câu chuyện, những đoạn phim, hay bất cứ thứ gì có thể để khuếch trương sự khác biệt đó đến khách hàng mục tiêu để họ tự tìm đến website của bạn. Tại đây, họ sẽ hoàn toàn bị "mê hoặc" bởi những ngôn từ thôi miên mà chúng tôi đã "bày binh bố trận" sẵn. Đó chính là cách mà chúng tôi giúp bạn tạo dựng thương hiệu. 

Chúng tôi cũng đang áp dụng chiến lược marketing này cho Smartwebsite.vn bằng cách khiến khách hàng kể cho bạn bè họ nghe về một hãng thiết kế web nhưng lại không nhận thiết kế web theo yêu cầu khách hàng, mà chuyên tạo ra những nền tảng thông minh và những dự án hoàn chỉnh cho người khởi nghiệp phát triển. Thay vì "vuốt đuôi" khách hàng bằng cách cam kết 100% về sự thành công của họ, thì chúng tôi lại nói với những người mới khởi nghiệp như vầy: "Hãy chọn lấy một dự án, rồi khởi nghiệp đi, thất bại đi, đứng lên đi và làm lại đi, thành công đang ở phía trước".

Hãy nghe tôi kể về cơ duyên nào đã tạo nên Smartwebsite.vn tại đây, để thấy rằng bản thân chúng tôi đều là những con người khác biệt. Mà những thứ khác biệt chỉ có thể được sinh ra từ những con người khác biệt. Tuy nhiên sự khác biệt của chúng tôi không phải là những cuộc "nổi loạn" của tuổi dậy thì, mà là những cuộc cách mạng trong tư tưởng. Chúng tôi tâm niệm rằng: "Khi sự khác biệt trở về chuẩn mực, là khi sự sáng tạo khởi hành".

Giá của gói dịch vụ này tùy thuộc vào từng dự án cụ thể, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết:

                                             

Gia Nam - Founder & CEO
www.gianam.vn